Phần lan du học

Giáo dục trung học phổ thông ở Phần Lan


Pasi Sahlberg, nhà giáo dục và học giả người Phần Lan, viết cho tờ Washington Post. “Nhiều trường học Phần Lan đã áp dụng quan điểm giáo dục của Dewey về dân chủ bằng cách tăng cường khả năng tiếp cận quyết định của học sinh đối với cuộc sống và việc học ở trường của chúng.”

Sau giáo dục cơ bản, con bạn có thể chọn tiếp tục học trung học phổ thông. Mặc dù không bắt buộc, 90% học sinh bắt đầu học trung học ngay sau khi học cơ bản, 10% còn lại có thể chọn quay lại giáo dục sau mà không mất phí.

Trung học phổ thông được chia thành hai con đường chính, tổng quan và dạy nghề, và cả hai đều mất khoảng 3 năm. Mặc dù giáo dục trung học phổ thông có một khung chương trình tiêu chuẩn nhưng sinh viên vẫn có quyền tự do quyết định lịch trình học tập của họ.

Sau khi kết thúc chương trình tổng quan, học sinh tham gia làm bài kiểm tra toàn quốc, bài kiểm tra tiêu chuẩn duy nhất của Phần Lan. Điểm số của họ được sử dụng như một phần để ứng tuyển vào đại học.

Giáo dục nghề nghiệp tập trung vào công việc nhiều hơn và kết hợp việc học nghề cũng như học tập ở trường. Khoảng 40% học sinh bắt đầu học nghề sau bậc học cơ bản. Con đường này kết thúc với bằng cấp dựa trên năng lực, khi học sinh hoàn thành kế hoạch học tập cá nhân.

Điều đáng chú ý là các học sinh không bị ràng buộc phải chọn con đường nào. Sự tận tâm của nền giáo dục Phần Lan khuyến khích chúng tự khám phá những sở thích và đi theo con đường của riêng mình.

Giáo dục đại học và hơn thế nữa

Cũng như giáo dục cơ bản và trung học phổ thông, giáo dục đại học là miễn phí.

Hãy nhớ rằng, tiếp cận bình đẳng với giáo dục là một quyền nằm trong hiến pháp của Phần Lan. Sinh viên chỉ được yêu cầu trả tiền mua sách, phương tiện đi lại và các đồ dùng học tập khác – và hỗ trợ tài chính cho sinh viên luôn có sẵn.

Hệ thống trường tại Phần Lan được chia thành hai loại: trường đại học và trường đại học khoa học ứng dụng. Trong khi, các trường đại học tập trung vào nghiên cứu khoa học, các trường đại học khoa học ứng dụng nhấn mạnh vào việc áp dụng cho thực tế công việc.

Sinh viên thường nhận được bằng cử nhân sau 4 năm học toàn thời gian, bao gồm các nghiên cứu, môn tự chọn và một dự án. Bằng thạc sĩ mất 5 đến 6 năm và theo quy định, sinh viên được nhận vào học thạc sĩ ngay lập tức.

Như vậy, nhìn chung trên đây là toàn bộ cơ chế vận hành của nền giáo dục Phần Lan. Nghe có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên nếu các quốc gia khác muốn học theo mô hình này, cái mà họ cần sao chép không chỉ là cách thức vận hành, quan trong hơn, họ cần đạt được sự tận tâm và coi trọng giáo dục thật sự.

Phần Lan liên tục giành thứ hạng cao trong Bảng xếp hạng PISA của OECD. Sự thành công của ngành Giáo dục Phần Lan phải kể đến những triết lý giáo dục giàu giá trị.

Giáo dục trong văn hóa

Phần lan du học
Không giống như nhiều quốc gia đặt điểm số hoặc kết quả học tập lên hàng đầu, giáo dục Phần Lan hướng đến sự cân bằng. Thành tích học tập của mỗi học sinh được đánh giá thông qua kết quả trong lớp học và cuộc sống bên ngoài trường học như hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ…

“Quan điểm của Phần Lan về giá trị của con người, về khái niệm con người, đặc biệt là trẻ em, rất khác so với phần còn lại của châu Âu. Quốc gia này có cái nhìn nhân văn hơn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hay về quyền con người” – chuyên gia Pasi Sahlberg nhấn mạnh.

Tại các quốc gia Bắc Âu, bao gồm Phần Lan, giáo viên giao rất ít bài tập về nhà cho học sinh. Thời lượng các tiết học cũng ngắn hơn nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, trẻ em tại Phần Lan không phải làm các bài kiểm tra, bài thi đánh giá năng lực khi học phổ thông.

Chủ tịch Liên minh các nhà nghiên cứu, giảng viên đại học Phần Lan, ông Santeri Palviainen cho biết: Giáo dục quốc gia nhấn mạnh vào xây dựng môi trường học hỗ trợ và thúc đẩy trẻ em từ khi còn nhỏ. Các bài học, hoạt động trên trường đều được điều chỉnh linh hoạt, kịp thời để giúp học sinh đạt được những kỹ năng hữu ích cho bản thân và cuộc sống tự lập.

Lấy người học làm trung tâm là cách các trường phổ thông tại Phần Lan vận hành. Tuy nhiên, ông Palviainen thừa nhận vẫn còn một số khó khăn, thách thức đặt ra cho giáo dục Phần Lan. Nhưng những trở ngại này có thể giải quyết bởi giáo dục đã trở thành một phần văn hóa quốc gia.

Nguyên tắc giáo dục bình đẳng

Giáo dục Phần Lan luôn gắn liền với việc hình thành, thúc đẩy mỗi cá nhân hướng đến cuộc sống và xã hội. Để khi rời xa mái trường, họ có thể trở thành người trưởng thành có năng lực, có trí tuệ và có lòng nhân ái.

Ít ai biết rằng vào những năm 1960, chỉ 10% học sinh Phần Lan tốt nghiệp trung học.

Sự chuyển biến đến từ peruskoulu, hệ thống giáo dục phổ cập và bắt buộc, được Phần Lan áp dụng từ những năm 1970. Đến những năm 1980, quốc gia này đã đẩy mạnh peruskoulu nhờ hàng loạt cải cách mới, trong đó tập trung vào nguyên tắc công bình.

“Hệ thống giáo dục công bằng tại Phần Lan không chỉ là kết quả của quá trình giảng dạy. Để mọi đứa trẻ đến từ mọi hoàn cảnh được tham gia học tập cần sự vào cuộc của giới chức, hệ thống phúc lợi quốc gia” - ông Sahlberg cho biết.

Theo Jouni Kangasniemi - Giám đốc Chương trình Giáo dục Phần Lan.

Từ khi học sinh Phần Lan giành được thứ hạng cao trong các kỳ thi quốc tế, chuyên gia giáo dục từ nhiều quốc gia đặt câu hỏi: “Làm thế nào chúng tôi có thể làm theo các bạn?”. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục mỗi quốc gia là khác nhau nên việc mô phỏng theo giáo dục của một quốc gia không phải lựa chọn hợp lý.

Điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục công bằng tại Phần Lan là chương trình bữa ăn học đường miễn phí, được đánh giá là phúc lợi lớn nhất với học sinh.

Là biểu tượng của sự bình đẳng, bữa ăn học đường dành cho mọi đối tượng học sinh, từ nghèo nhất đến giàu có nhất. Chất lượng bữa ăn được đảm bảo, chiều lòng ngay cả những bậc phụ huynh khó tính, dù không thu tiền từ cha mẹ.

Đại dịch Covid-19 và học tập từ xa đang dần tạo ra khoảng cách trong giáo dục Phần Lan. Trong đó, trẻ em từ các gia đình điều kiện có quyền tiếp cận Internet, thiết bị công nghệ để học tập nhanh hơn bạn bè có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ Giáo dục Phần Lan đã phân bổ 68 triệu euro để giải quyết tình trạng chênh lệch. Song các nhà giáo dục vẫn lo ngại tác động của Covid-19 lên trường học và trẻ em. Giáo viên được khuyến khích linh hoạt thay đổi phương thức giảng dạy, đánh giá phù hợp với hình thức trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo nội dung chương trình học.

Giáo viên được đề cao

Tại Phần Lan, nghề giáo là một nghề hết sức được coi trọng và tỷ lệ cạnh tranh việc làm rất cao. Ngôi trường đào tạo giáo viên nổi tiếng bậc nhất Phần Lan, mang tên Trường Sư phạm Viikki, được ví như phòng thí nghiệm dành cho giáo viên tương lai.

Sinh viên ngành Sư phạm liên tục được thử nghiệm giảng dạy tại các trường phổ thông liên kết, giống như sinh viên ngành Y khoa được đi lâm sàng.

Hiệu trưởng Kimmo Koskinen cho biết: “Nghiêm khắc trong đào tạo giáo viên tương lai là cách chúng tôi thể hiện sự tôn trọng đối với ngành Sư phạm. Việc này quan trọng như đào tạo bác sĩ”.

Nhờ được đào tạo khắt khe, giáo viên phải tự tìm kiếm phương pháp giảng dạy phù hợp với cá nhân nhưng vẫn bảo đảm học sinh tiếp thu hiệu quả. Sau khi ra trường, tiến vào môi trường làm việc, họ được tự do phát huy kỹ năng, kinh nghiệm và được xã hội tôn trọng.

Giáo viên cũng không phải đối mặt với áp lực của các bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Phần lan du học


Họ không phải đối mặt với áp lực tăng ca, thực hiện những công việc hành chính không liên quan đến giảng dạy. Nhờ những yếu tố này, hầu hết giáo viên Phần Lan đều bày tỏ hài lòng với công việc của mình.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THPT PHẦN LAN 0Đ

Đây là chương trình được thiết kế cho các bạn học sinh bậc THPT tại các trường THPT chất lượng của Phần Lan. Các em học sinh được học tập theo phương pháp giảng dạy của châu Âu từ rất sớm và được định hướng ngay từ đầu để chinh phục được sự nghiệp mơ ước của mình trong tương lai. Ngoài ra, từ bước quyết định hôm nay, sẽ mở ra cơ hội định cư cho tương lai của các em, và trở thành một công dân EU với đầy đủ chính sách hỗ trợ.

Chương trình từ lớp 10 – lớp 12 bằng tiếng Phần Lan
Học sinh được tham gia lớp Tiếng Phần online và đạt yêu cầu trước khi sang Phần
Được miễn học phí và ăn trưa
Nếu tiếp tục theo học bậc Đại học Phần Lan, học sinh sẽ cũng sẽ được miễn học phí và cũng là cơ hội để các bạn tiến đến định cư. Bằng cấp tại Phần Lan có giá trị trên toàn thế giới và cơ hội việc làm cũng rất rộng mở.
Điều đặc biệt là Edulinks có thể hỗ trợ phụ huynh đi cùng với các em học sinh sang Phần Lan. Liên hệ để biết: Điều kiện để phụ huynh du học THPT cùng con

CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC PHẦN LAN

Theo nghiên cứu bởi PISA- Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế (Program for International Student Assessment), chất lượng giáo dục ở Phần Lan được đánh giá là tốt nhất thế giới. Bằng cấp chuẩn quốc tế và có giá trị trên toàn cầu.

Phần Lan là một trong những quốc gia hàng đầu trang bị cho thế hệ trẻ những kỹ năng cần thiết nhất để định hướng và phát triển phù hợp với môi trường lao động toàn cầu (Theo Chỉ số Giáo dục Toàn cầu cho Tương lai, 2018).

Tất cả các trường đại học Phần Lan đều thuộc TOP 2% thế giới theo các BXH uy tín Thế giới như QS World University và THE. Đại học Helsiki là một trong số 20 trường đại học hàng đầu ở châu Âu và thuộc TOP 100 trường xuất sắc nhất thế giới (THE Rankings 2020). Một số trường đại học chất lượng tốt, cao khác cũng lọt TOP 300 trên toàn thế giới là đại học Aalto, Đại học Tampere, Đại học Oulu,…

LỢI THẾ TỪ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THPT PHẦN LAN DÀNH CHO HỌC SINH VIỆT NAM

Đa số các trường đều yêu cầu sinh viên đạt mức GPA tối thiểu để nhập học. Với những trường đại học càng danh tiếng, chất lượng đào tạo tốt, cơ hội việc làm rộng mở thì càng yêu cầu cao hơn, có thể là các bài thi đầu vào, điểm SAT, ACT, GCSE,… Và để tăng khả năng cạnh tranh, cơ hội nhận học bổng, thì IELTS càng không thiếu.
Học sinh sẽ thành thạo ít nhất 2 ngoại ngữ

Để tham gia vào chương trình bậc THPT tại Phần Lan, học sinh bắt buộc phải có trình độ tiếng Phần, mà đây cũng là lợi thế rất lớn cho các bạn về sau. Bên cạnh các chương trình bằng tiếng Phần, học sinh vẫn phải hoàn tất các môn học bắt buộc bằng tiếng Anh. Các bạn sẽ vừa trau dồi tiếng Phần và củng cố tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Phần Lan, học sinh sẽ thành thạo ít nhất 2 ngoại ngữ.
Bổ sung các chứng chỉ cần thiết ngay bậc THPT

Không như tại Việt Nam, hầu hết các trường trung học phổ thông tại Phần Lan đều có thời gian học khá thoải mái. Hiểu được tính cần thiết của các chứng chỉ quốc tế, các trường luôn tạo điều kiện để học sinh được tham gia và tiếp cận với những kì thi ngay trong lúc học. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể tự tin sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình đã có đầy đủ những lợi thế cạnh tranh cần thiết vào các trường đại học danh tiếng.
Đa dạng ngành học

Học phí phải chăng nhưng chất lượng đào tạo thì không phải bàn cãi là điểm thu hút sinh viên quốc tế đến du học tại Phần Lan. Các trường ĐH tại Phần Lan mở ra rất nhiều ngành học cho sinh viên quốc tế, nhưng nếu ngành bạn muốn học lại chỉ dạy bằng tiếng Phần thì sao? Đối với những bạn đã du học Phần Lan thì chắc chắn không cần phải lo ngại vấn đề này rồi, phải không nào?
Cơ hội việc làm rộng mở

Nếu so sánh cơ hội việc làm của những bạn sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học và không có tiếng Phần với những bạn cùng trình độ thành thạo tiếng Phần, thì cơ hội việc làm của ai sẽ cao hơn? Lợi thế đương nhiên nghiêng về ứng viên đã có tiếng Phần rồi. Sinh viên tốt nghiệp sau khi du học Phần Lan từ bậc THPT cạnh tranh với cả sinh viên viên bản địa và sinh viên quốc tế về cơ hội việc làm.
Cơ hội định cư

Nếu bạn đủ 18 tuổi hoặc đã kết hôn, sống ở Phần Lan từ 5-7 năm hoặc cư trú 5 năm liên tục không bị gián đoạn hoặc 7 năm (cư trú liên tục trong 2 năm gần nhất) sau khi bạn tròn 15 tuổi, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin quốc tịch để định cư tại Phần Lan. Vì vậy, du học Phần Lan từ bậc THPT và tiếp tục học đại học sẽ là cơ hội để bạn được xét định cư tại quốc gia Bắc Âu xinh đẹp này.

– Miễn học phí cho cả bậc học THPT và Đại Học
– Hoàn thành xuyên suốt bậc THPT và Đại học sẽ được nâng hạng visa, nắm chắc cơ hội định cư
– Không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ
– Miễn phí bữa ăn trưa tại trường
– Cơ hội nhập học tại các trường THPT hàng đầutại Phần Lan
– Được trang bị vốn tiếng Phần vững chắc trước khi sang Phần Lan
– Đào tạo, nâng cao khả năng tiếng Anh song song với chương trình tiếng Phần
– Tỉ lệ visa Phần Lan tại Edulinks đạt 99%
– Sinh hoạt phí thấp, bằng 1/3 so với du học Anh,Úc và Mỹ
– Bố mẹ có thể xin visa đi kèm, được phép đi làm, thời gian lưu trú mỗi lần lên đến 1 năm
– Học sinh học Trung học được phép làm thêm 12h/tuần và 25h/ tuần vào kỳ nghỉ
Những kỳ thi áp lực ở Việt Nam

Những ngày qua, học sinh lớp 9 trên cả nước vừa trải qua cuộc thi vào lớp 10 đầy căng thẳng. Nhiều người chia sẻ sự bức xúc lẽ ra học sinh lên lớp 10 phải là sự chuyển cấp bình thường, chứ không áp lực như những gì đã xảy ra.

Chỉ riêng Hà Nội, 94.499 thí sinh phải đọ sức hết sức khốc liệt trong cuộc thi kéo dài hai ngày để giành một trong 63.050 suất tại các trường công lập của thành phố. Cùng với gần 95 ngàn học sinh là cũng xấp xỉ con số đó phụ huynh đưa đón, chờ đợi.

Nếu tính cả hai chương trình (đơn bằng và song bằng) hệ bình thường và hệ chuyên, sẽ có tới 6 ngày thi. Không biết từ trước đến nay đã có một thống kê nào về những chi phí và thiệt hại từ cuộc thi kiểu này chưa? Tôi tin là con số sẽ lớn lắm.

Ngoài cuộc thi này, bây giờ một số học sinh phổ thôn còn có cuộc thi khác cũng căng thẳng không kém mấy là thi vào lớp 6. Vài nơi lại còn phải thi tuyển vào lớp 1. Chưa kể, kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra tới đây có mục đích “xét tốt nghiệp” nhưng kỳ thực là được nhiều trường đại học dùng để tuyển sinh, nên sự căng thẳng lại còn tiếp diễn.

Đơn giản và tiết kiệm ở Phần Lan

Cùng thời gian với cuộc thi vào lớp 10 ở Hà Nội và TP.HCM, tuần qua các trường trung học phổ thông (gọi là Lukio) ở thành phố Helsinki của Phần Lan cũng công bố việc tuyển sinh vào lớp 10 của trường mình.

Nhưng khác với Việt Nam việc tuyển sinh vào lớp 10 từ xưa đến nay không cần tới cuộc thi nào cả mà do các trường tự quyết định dựa vào điểm tổng kết các môn học ở năm lớp 9 của học sinh đăng ký vào trường. Cái khác nữa là, cũng như đại học, học sinh có quyền đăng ký vào học lớp 10 ở bất cứ trường nào trong cả nước, miễn là đủ điểm trường yêu cầu.

Năm học 2018 - 2019 tới, điểm xét tuyển cao nhất để vào lớp 10 trong 37 trường Lukio ở Helsinki là 9,6/10 và thấp nhất là 7,3/10.

Mỗi học sinh được quyền đăng kí vào lớp 10 ở 5 trường và bắt buộc phải chọn nguyện vọng đầu tiên nếu điểm tổng kết đủ điểm trường yêu cầu. Sức cạnh tranh và danh tiếng của các trường dựa vào điểm đầu vào lớp 10 này và điểm thi tốt nghiệp trung học (tức thi hết lớp 12).

Giáo dục phổ thông từ (lớp 1-12) cùng với nhà trẻ và mẫu giáo ở Phần Lan do các địa phương phụ trách. Chính phủ trung ương chỉ phụ trách giáo dục đại học.

Giáo dục nhà trẻ và mẫu giáo là tự nguyện dành cho trẻ em dưới 7 tuổi. Các cháu có thể đến nhà trẻ công lập hoặc nhà trẻ tư nhân và phải trả tiền.

Tuy nhiên, mức đóng tùy vào thu nhập của bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng các cháu.
Giáo dục cơ sở (từ lớp 1-9) là phổ cập và bắt buộc với mọi trẻ em trong cả nước từ 7 đến 16 tuổi.

Địa phương nơi trẻ sinh sống có trách nhiệm cung cấp giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em trong độ tuổi này từ cơ sở vật chất, tổ chức các lớp học, tuyển chọn giáo viên.

Bên cạnh không phải đóng tiền học, được nhận sách giáo khoa và tài liệu học tập không phải trả tiền, học sinh còn được ăn một bữa trưa không mất tiền ở trường.

Ngoài ra, các em còn được quyền học ở trường học gần nơi cư trú nhất, nhưng cũng được tự do lưạ chọn trường khác mà các em ưa thích, nếu trường này còn chỗ và các em đáp ứng điều kiện của trường.

Với những nơi dân cư thưa thớt, học sinh phải đi học ở trường học xa nhà quá 5 km thì địa phương phải có phương tiện công cộng để đưa đón học sinh miễn phí.

Tuy nhiên, trẻ em có thể học ở nhà nếu bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng bảo đảm được điều đó với chính quyền địa phương. Nếu vì lý do nào đó trẻ không đến trường học được thì địa phương phải có trách nhiệm sắp xếp cho trẻ hình thức thích hợp để được học tập.

Với trẻ em bắt đầu bước vào tuổi đi học lớp 1, địa phương có trách nhiệm báo cho gia đình biết để đăng ký học cho trẻ. Nếu địa không báo cho gia đình thì sẽ bị coi là phạm luật và phải chịu trách nhiệm.

Việc chấm điểm chỉ thực hiện từ lớp 8 trở đi, còn từ lớp 1- 7 các bài kiểm tra cũng như chứng nhận cuối năm chỉ nhận xét bằng lời hoặc văn bản viết từ giáo viên.

Trong 12 năm học phổ thông chỉ có một cuộc thi quốc gia duy nhất vào cuối năm học lớp 12 là thi tốt nghiệp trung học.

Mặc dù số lượng thí sinh không lớn (chỉ khoảng 40 000-50.000 mỗi năm), song cuộc thi này cũng được tổ chức 2 lần trong năm vào mùa thu và mùa xuân cho thí sinh được quyền lựa chọn.

Kết quả cuộc thi này có thể được làm căn cứ để xét tuyển vào một số ngành, trường đại học.

Với cách thức tuyển sinh gọn nhẹ và hệ thống giáo dục đơn giản như vậy, nhưng chất lượng giáo dục phổ thông của Phần Lan vẫn dẫn đầu thế giới trong hơn một thập kỉ qua.

Cho đến nay các phương tiện truyền thông cũng như các nhà giáo dục trên thế giới vẫn chưa giải mã được bí quyết thành công của giáo dục nước này.

Phần Lan vẫn có trường tư

Nhân đây, cần nói thêm rằng lâu nay nhiều sách báo viết về giáo dục Phần Lan cho rằng Phần Lan không có các trường tư mà chỉ có trường công.

Kỳ thực không phải như vậy. Phần Lan có cả trường tư và trường công như nhiều quốc gia khác.

Chỉ riêng thành phố Helsinki đã có 23 trường công và 14 trường tư.

Nhưng trường tư và trường công của Phần Lan có điểm giống nhau là người học không phải đóng học phí (trừ một số trường tư quốc tế) và cũng được nhận kinh phí từ địa phương như trường công theo số lượng học sinh.

Phần Lan có một hệ thống giáo dục bình đẳng, đảm bảo sự công bằng cho mọi người. Chúng tôi muốn tạo ra cơ hội cho tất cả người dân, cho dù họ đến từ hoàn cảnh nào, giàu hay nghèo đi chăng nữa.

Phần Lan là nước có dân cư ít (dân số Phần Lan hiện nay là hơn 5,5 triệu người, diện tích: 390.905 km2; Việt Nam có diện tích tương đương và dân số gấp hơn 17 lần – PV).Mỗi học sinh đều được tạo cơ hội để phát huy tiềm lực tốt nhất, có thể cạnh tranh với quốc tế. Kể từ khi độc lập cách đây 100 năm (1917), chúng tôi đã đầu tư cho giáo dục rất nhiều và từ rất sớm.

Trường đại học và polytechnics

Hệ thống giáo dục đại học ở Phần Lan bao gồm hai khối song song với nhau: các trường đại học và các trường polytechnics. Các trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu và giáo dục nâng cao có liên quan đến nghiên cứu. Các trường này cấp bằng học vị cử nhân, thạc sĩ cũng như các chứng chỉ sau đại học và bằng tiến sĩ.

Các trường polytechnics dạy những môn xuất phát từ nhu cầu đào tạo nghề và chuyên môn. Trường này cấp bằng liên quan nhiều đến thực tế làm việc trong đời. Có 20 trường đại học ở Phần Lan: mười trường đa ngành, ba trường kỹ thuật, ba trường kinh tế - quản trị kinh doanh và bốn trường nghệ thuật.

Tổng số sinh viên đại học hiện nay là vào khoảng 170.000 người.

Ngoài ra, Trường cao đẳng Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng cũng là trường cấp đại học.

Các trường đại học đại diện cho truyền thống giáo dục lâu đời của Phần Lan: đầu tiên là Học viện Hoàng gia Turku được thành lập năm 1640.

Hoạt động của các trường này được dựa trên cơ sở là quyền được học và tự do cá nhân. Mỗi trường thiết lập những nội quy riêng của mình chi phối chương trình giảng dạy và bằng cấp, và tự đặt chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm. Mục đích của các trường đại học là thúc đẩy nghiên cứu, giáo dục văn hóa, khoa học và cung cấp giáo dục cao hơn dựa trên các công trình nghiên cứu và kiến thức chuyên sâu.

Yêu cầu đối với các trường là phải tổ chức hoạt động sao cho đạt được tiêu chuẩn quốc tế cao trong nghiên cứu, giáo dục và giảng dạy, trong khi vẫn phải tuân theo những nguyên tắc đạo đức và hoạt động khoa học chuẩn mực. Các trường đại học tự chọn sinh viên của mình qua các cuộc thi tuyển. Các khối lớn nhất là công nghệ, nghệ thuật và nhân văn, khoa học tự nhiên.

Sinh viên quốc tế

Thông thường mất ba năm để có bằng cử nhân (180 học phần) và khoảng hai năm nữa để có bằng thạc sĩ (120 đến 150 học phần). Các trường đại học Phần Lan sử dụng hệ thống ECTS (hệ thống chuyển giao học phần của châu Âu), tiêu chuẩn chung mà các nước trong Liên minh châu Âu và các nước có liên quan đều sử dụng.

Có 29 trường polytechnics ở Phần Lan. Nét đặc biệt của các trường này sự liên quan chặt chẽ với đời sống thực tế và mục tiêu của chúng là cung cấp những kỹ năng nghề nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau: công nghệ và vận tải, kinh doanh và quản trị, y tế và dịch vụ xã hội, văn hóa, du lịch, phục vụ hậu cần và quản lý, tài nguyên thiên nhiên, nhân văn và giáo dục. Hệ thống trường polytechnics còn khá mới ở Phần Lan, mới chỉ được bắt đầu vào những năm 1990.

Điều kiện để vào trường polytechnics là học sinh phải qua được kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học hay đã hoàn thành một khóa học nghề bước đầu. Trường polytechnics khác với các trường đại học ở chỗ chúng không phải là sở hữu của chính phủ, mà là của các thành phố hay các tổ chức tư nhân.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn đóng góp 57% trong chi phí hoạt động cơ bản. Bằng cấp mang tính chuyên ngành và thời gian học mất khoảng từ 3,5 đến 4 năm (210 đến 240 học phần). Ngoài phần học lý thuyết ra, bằng của trường polytechnics còn yêu cầu đào tạo thực hành ở cơ sở và một dự án tốt nghiệp.

Phần Lan cung cấp những cơ hội giáo dục đại học tuyệt vời trong mọi ngành học. Nói chung, sinh viên tham gia các khóa học lấy bằng chính quy của các trường đại học hay polytechnics không phải trả tiền học. Phần Lan cũng được xem là nước dễ hòa nhập nếu bạn sử dụng tiếng Anh.

Các trường đại học và polytechnics ở Phần Lan có tới gần 400 chương trình học quốc tế trong nhiều ngành bằng tiếng Anh. Sinh viên cũng được hưởng nhiều hoạt động giải trí phong phú do các hội sinh viên Phần Lan và các tổ chức sinh viên khác đứng ra tổ chức, chăm lo việc hướng dẫn và mở khóa học đặc biệt cho sinh viên nước ngoài.

Tất cả các chương trình đều dựa trên hệ thống chuyển giao học phần (ECTS) giữa các nước châu Âu, giúp tăng cường tính minh bạch quốc tế và việc chấp nhận bằng cấp của Phần Lan trên toàn cầu. Khoảng trên 10.000 sinh viên nước ngoài từ hơn 40 quốc gia tham gia các khóa học lấy bằng ở Phần Lan và khoảng 4.500 trong số đó học ở các trường đại học.

Ngoài ra, khoảng 7.700 sinh viên khác đến Phần Lan hằng năm theo các chương trình trao đổi hoặc theo cách độc lập.

Trong trang web Discover Finland của CIMO, The Centre for International Mobility (tạm dịch là Trung tâm Chuyển dịch Quốc tế) bạn sẽ tìm thấy thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục và nhiều hơn về giáo dục đại học ở Phần Lan.


Báo giá xây dựng khách sạn Tất cả chi phí xây dựng nhà chỉ gói gọn trong giá, House Group sẵn sàng làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng trong quá trình thi công xây dựng trọn gói cho số tiền tạm ứng của khách hàng (đây là điểm
© 2007 - 2022 https://dichvuseotop.diendanthietkeweb.net
- Phone: +84-908-744-256